0350
27/9/46 .. เจ๊ชุดดำ ภาคสาม
แสดงทั้งหมด

2/10/46 .. บันทึกจริง : มหกรรมหนังสือแปดตอบ: 2, อ่าน: 916

เขียนบันทึกในเว็บมาเกือบสองปี
คนอ่านมากหน้าหลายตา แวะเวียนกันมาและไป
จนตอนนี้แทบไม่เหลือคนอ่านแล้ว.. ก็ยังไม่ยอมเลิกเขียน
อาจจะสงสัยว่าในบันทึกจริงๆ ของผม เขียนในลักษณะไหน
บันทึกวันนี้ ขออนุญาตลอกข้อความมาจากสมุดบันทึกส่วนตัว
ที่บันทึกด้วยลายมือเขียน ทุกวันยาวสั้นต่างไปไม่มีเว้น
แบบคำต่อคำไม่มีการแก้ไขเลย ก็แล้วกันครับ..

-----------------------------------------------------------

* พฤ. 2/10/46 *

หลายเรื่องราวในวันเดียว พาให้ชีวิตมีอะไรไปข้างหน้า ดีกว่าการอยู่เฉยๆ คนเดียวที่บ้าน

แผนแรกที่คิดไว้คือ พรุ่งนี้น้องยุปิดเทอมก็จะไปงานมหกรรมหนังสือที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์ด้วยกัน แล้วอาจจะหาหนังดู อย่างเรื่องแฟนฉันนี่ก็น่าดู.. ส่วนเรื่องสมัครงานคงเป็นวันจันทร์ แต่ว่าน้องยุโทรมาวันนี้หลังสอบเสร็จตอนเที่ยง ว่าไปวันนี้เลยดีไหมเพราะพรุ่งนี้ต้องไปธุระเป็นเพื่อนแม่ (ไปเป็นโจทก์ฟ้องไล่ที่ใครไม่รู้) เราก็ว่าดีที่ไปวันนี้ พรุ่งนี้จะได้รีบสมัครงานเลย ไม่อยากปล่อยเวลาว่างไปนานๆ (ไม่รู้ว่าเป็นอะไรพอหยุดงานได้แค่ 4-5 วัน ก็รู้สึกว่านานเกินไปซะแล้ว) อีกอย่างคือวันนี้บอยพาเพื่อนมาอ่านหนังสืออีกแล้ว กิ๋มกะแบงค์ก็แวะมาหาม้าเรื่องบ้านที่บางแค ที่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งอะไรกันซักอย่างเราก็ไม่อยากไปยุ่งเกี่ยวเท่าไหร่.. สรุปว่ามีคนอยู่เต็มห้องเลย หนีดีกว่า ทำงานไม่สะดวก..

ก็ขึ้นรถไฟฟ้าไปลงอโศกอย่างที่ไปประจำ แต่พอไปถึงปั๊บ ที่สถานีติดป้ายไว้ว่า วันนี้ไม่มีรถชัตเติ้ลบัสบริการรับส่งไปงานมหกรรมหนังสือ! กรุณาไปรถเมล์หรือแท๊กซี่.. อ้าวเฮ่ย! ทำงี้ได้ไง.. แล้วตูจะไปถูกมั้ยเนี่ย น้องยุยิ่งแล้วใหญ่ เบลอพอกัน.. ลงไปถามคนที่ป้ายรถเมล์ ใจดีอธิบายทางมาให้อย่างละเอียด ว่าต้องเลี้ยวขวาแยกอโสกแล้วขึ้นรถเมล์ตรงไป ได้ทุกสายเลย ศูนย์ประชุมอยู่ขวามือ ให้คอยมองหาโรงงานยาสูบไว้.. เอาล่ะได้ข้อมูลแล้วเดินไป เออใช่ ใช่ ถนนนี้ชัวร์ ดูสองข้างทางโล่งๆ ใช่เลย..

เข้างานแล้วก็ไม่แปลกใจอะไร คุ้นเคยมากเพราะตั้งแต่ย้ายมาจัดที่นี่ก็จัดแบบเดิมทุกครั้ง.. และวันนี้ขนาดคิดว่าจะซื้อไม่เยอะนะ แต่สุดท้ายหมดไปเกือบ 2,000.. รายชื่อหนังสือที่ได้มา..

มติชน : เชือกกล้วยมัดต้นกล้วย / คุยกับประภาส เล่ม 5
เกสรแห่งรัก / รวมเรื่อง 17 เรื่อง 17 คนเขียน
113 :  ำ / วินทร์ เลียววาริณ
นานมี : เก็บไว้ด้วยปลายพู่กัน / หมอ ทิววัฒน์
รักคนอ่าน : ศุราณีรับปรึกษาปัญหาหัวใจ (3 เล่ม) / ศุ บุญเลี้ยง
เม่นวรรณกรรม (thaiwriter) : สนามหญ้า 4.1 และ 4.2 / รวมเรื่องสั้น
Last Life in the Universe / ปราบดา หยุ่น
ในโลกไขลาน / คมสัน นันทจิต
OPEN : เป็น / ปราบดา หยุ่น
Open House #4 / รวมเรื่องสั้น
a day (ฉบับเก่า) : a dom (a day #34) / ทีมงาน a dom ของอุดม

บอยฝากซื้อ : IMAGE : ลูป (ภาคจบของนิยาย ริง และสไปรัล)
เบิร์ทเดย์ (เรื่องสั้น ภาคพิเศษ)

ทุกสำนักพิมพ์ลด 20% หมดเลย ยกเว้น IMAGE ของอากู๋ไพบูลย์ ซึ่งใจป้ำลด 25% เชียว ฉะนั้นที่จริงไปซื้อที่จตุจักรก็ได้ แต่เอาน่ะ ก็ถือว่าเป็นเทศกาลมาเสียเงินซะรอบเดียวเลย หิ้วรอบเดียว เดินทางรอบเดียว และได้ครบทุกเล่มที่ต้องการจริงๆ (ป.ล. เม่นวรรณกรรมลดแค่ 10% เอง อันนี้จตุจักรถูกกว่าแล้วล่ะ, ส่วน a day และ hamburger เล่มเก่าๆ ขายครึ่งราคาทุกเล่ม)

งานนี้เจอคนรู้จักเพียบเลย นี่ขนาดหลบมาวันธรรมดาที่คนน้อยๆ แล้วนะ เจอน้องออม ม.5 มากับเพื่อน, น้องจักร ปี1 กรุ๊ปบี มากะหญิง, น้องคิว ปี2 น้องรหัสเราเอง ก็มากับเพื่อนๆ, สุนทร มาเดี่ยว (มาวันนี้ได้แสดงว่าว่างงานอยู่), น้องเนย ทุมวัน เสดสาด มากะหนุ่ม, น้องเมย์ ปี2 กรุ๊ปแอล น้องกรุ๊ปน้องยุ ทักว่าเราสองคนหน้าเหมือนกันจนจะเป็นแฝดแล้ว, โอ๊ตทุมวัน ก็มากะสาวสองคน, เจอพี่จุ้ย กรุ๊ปบี81 ตอนแลกเหรียญบนสถานีรถไฟฟ้าขากลับด้วย แต่ที่เด็ดคือเจอน้องแพร ปี2 กรุ๊ปไหนไม่รู้ ที่เรามีโอกาสได้ถ่ายรูปด้วยตอนรับปริญญาทั้งที่ไม่รู้จักกันเลย (พอรู้ว่าเราชอบ ไอ้พัฒน์ก็ไปขอเค้ามาถ่ายกะเราให้เฉย!)

มีร้านนึงบอกว่าลด 20% แต่ถ้าซื้อ 5 เล่มขึ้นไปจะลด 25% เราหยิบมา 3 เล่ม แต่มองเล่มอื่นๆ หลายรอบก็ไม่เข้าตา เลยจะกระซิบบอกคนข้างๆ ว่ามารวมกันจ่ายไหม มีแล้ว 3 เล่มนะ จะได้ลด.. แต่พอมองหน้า เฮ่ย! น้องแพรนี่หว่า! (มากับใครไม่รู้ด้วย) ก็ตกใจ อ้าว น้องคณะ.. น้องแพรทำหน้างง พี่อยู่วิศวะเหรอคะ.. ใช่ครับๆ (พลางหันหลังเสื้อให้ดู วันนี้บังเอิญใส่เสื้อ intania83 พอดี.. ในใจคิดว่า โห จำตูไม่ได้ได้ไงฟระ ไอ้คนบ้าที่จู่ๆ เข้าไปขอถ่ายรูปด้วยเนี่ย..) สุดท้ายเธอก็ไม่ได้ซื้ออะไร เลือกอยู่นานด้วยความเกรงใจ พอเราบอกว่าไม่ซื้อก็ไม่เป็นไรนะ เธอก็จากไปทันที ฮ่ะๆๆ แล้วไปเจอกันอีกโซนนึงโดยบังเอิญ (แต่เธอต้องคิดว่าเราแกล้งเดินผ่านไปเจอแหงเลย น้องยุเองยังคิดว่าแบบนั้น เพราะเราลากเธอเข้าไปตรงนั้นเอง)

ดีนะเนี่ยคราวนี้มีบูธรับฝากของด้วย ถ้าไม่ได้ฝากไว้นี่เราคงเดินไม่ไหว ดันเข้าโซนหรูหราก่อน ก็เลยได้มาถุงเบ้อเร่อ ทำเอาแขนสั่น.. และที่บูธนี้เองถึงเห็นป้ายประกาศว่า มีรถสองแถวสีแดงบริการไปส่งที่สถานีรถไฟฟ้า นานา..

เอ๊ะ นานา.. เอาล่ะเข้าใจแล้วว่ามันเป็นอย่างไร คือไอ้รถชัตเติ้ลบัสจากสถานีอโศกนั้นไม่มีบริการ เพราะปีนี้จัดงานเร็วไปหน่อย จุฬาฯยังไม่ปิดเทอม รถไมโครบัสเหล่านั้นยังวิ่งอยู่รอบๆ สยามฯ เลย ฉะนั้นคนจัดงานจึงต้องจ้างสองแถวมาบริการฟรีชั่วคราว แต่ดันออกมาส่งที่สถานีนานา ทางโรงงานยาสูบ (สงสัยกลัวรถติด).. ถ้าใครมาสถานีอโศกก็จะพลาดไป! เช่นเราเป็นต้น..

โอเคจบเรื่องานหนังสือมาต่อเรื่องงานโรงเรียน.. คือว่าวันนี้เที่ยง......

-----------------------------------------------------------

(อ่านต่อพรุ่งนี้ :)
นวย 03/10/2003 12:09 
โอเคจบเรื่องานหนังสือมาต่อเรื่องงานโรงเรียน.. คือว่าวันนี้เที่ยงก้อยโทรมาบอกข่าวคราวเรื่องนี้ ว่าเนื่องจากปีนี้รุ่นเราถึงคิวต้องจัดงานเลี้ยง และดันเป็นปีที่ ร.ร. ครบรอบ 50 ปีพอดี ก็เลยมีงานใหญ่ มีนิทรรศการวันที่ 24-29 ด้วย สมเด็จพระเทพฯ เสด็จมาเปิดงาน แล้วคืนวันที่ 29 พ.ย. ก็มีงานเลี้ยง รุ่นเราต้องดูแลงานเลี้ยงทั้งหมด แต่จะว่าโชคดีก็ได้เพราะสมาคมศิษย์เก่าก็ได้ช่วยเตรียมงานให้แล้ว... จะมีคอนเสิร์ตจากศิษย์เก่าคือพี่โป้ (โยคีฯ) และนายสะอาด (มนต์ชีพ) รวมทั้งไม่ใช่ศิษย์เก่า ก็คือเบิร์ดกะฮาร์ทด้วย... ส่วนพิธีกรก็ได้เชิญศิษย์เก่าที่เป็นดารามา 3 คู่ มีพี่แบม จณิสตา ด้วย.. (โอ้โห! ร.ร.เรานี่หรูเว้ย)

และก้อยขอแต่งตั้งให้เราเป็นเฮ้ดคุมเรื่องเกมทั้งหมด เนื่องจากเห็นปีที่แล้ว พวกคณิต ดูแลได้ และฮาด้วย.. อ้าว! เลยกลายเป็นต้องทำอีกปีเลย.. โจทย์ของเราคือคิดเกมใหญ่ๆ 7 ซุ้ม 7 เกม และหาคนมาช่วยดูแล 20 คน.. โอ้โห! หนักว่ะงานนี้ บอกว่าจะจัดกลางสนามฟุตบอลด้วย ซุ้มจะใหญ่มาก.. มีเรื่องให้คิดอีกเรื่องแล้วเรา งานก็ยังไม่มีทำ.. !

เจอสุนทรในงานหนังสือก็บอกไปแล้วเป็นคนแรก สุนทรบอกว่า 20 คน สบายมาก.. เฮ้ยจริงเหยอ.. ก้อยก็บอกว่ากลุ่มคณิตน่ะเป็นกลุ่มใหญ่ เราก็งง ใหญ่เหรอ ก้อยนับใครบ้างหว่า เราก็ไม่เห็นว่าจะได้ติต่อใครเท่าไหร่ เกรงว่าก้อยจะนับทุกคนที่เรียนวิทย์ ก็เลยว่าเยอะ หรือดูจากยอดที่มาวันรับปริญญาเราหว่า ตอนนี้ยังกลัวๆ ว่าจะรวมคนมาช่วยได้ไม่ถึง 20 อ่ะดิ..

ณพพัณณ์โทรมาคุยว่า อยากทำร้านอาหารด้วยกัน สาเหตุที่เลือกเราเพราะเห็นว่างงานอยู่ จะได้ดูแลร้านในตอนกลางวันได้.. อ้าวเฮ่ย ตูไม่ต้องทำงานเรอะ.. แบบนั้นก็ไม่ไหว.. ก็ตกลงกันว่าอาทิตย์นี้จะมาคุยกัน และเราจะเรียกพี่กล้ามาคุยด้วย เพราะเป็นเจ้าของไอเดีย เราว่าสองคนนี้ไปกันได้ เพราะอยากรวยทั้งคู่.. และดีใจที่มีคนมาช่วยกระตุ้น ไม่งั้นรออีกปีก็ยังไม่เริ่มลงมือซักกะที...

-----------------------------------------------------------

นวย 09/10/2003 19:15  [ 1 ] 
ไม่ได้แวะมาอ่านพักใหญ่ๆ

ดีใจที่เห็นนวยยังมีความสุขดี...

เข้ามา update เรื่อยๆนะคะ
พี่จุ๊ 17/10/2003 07:58  [ 2 ] 
สามารถใส่ html tag โดยใช้เครื่องหมาย { } แทน < >      
ความเห็น : 
จาก : : รหัส
(อีเมล/เว็บไซต์) : อัพโหลดรูป/ไฟล์
ถ้าไม่มีรหัสประจำตัว กรุณาใส่ "เลขหนึ่งสี่ตัว" ด้วยครับ