0479
ราคาเยา+รสหรูหรา ประสาข้าวหน้าเป็ด
แสดงทั้งหมด

ราคาเยา+รสหรูหรา ประสาผัดไทยตอบ: 6, อ่าน: 1816

ร้านผัดไทยที่จะแนะนำในวันนี้อยู่ในย่านของอร่อยหัวค่ำอีกย่านหนึ่งในกรงเทพฯ เลยล่ะครับ นั่นคือ "ประตูผี" ซึ่งอยู่ใกล้ๆ ภูเขาทอง ถ.ราชดำเนิน ถ้าไปจากทางหลานหลวงก็จะถึงเป็นอันดับแรก สุดถนนหลานหลวง ปริ่มๆ จะเข้าราชดำเนิน ข้ามสะพานผ่านฟ้า (ข้ามคลอง) แล้วจะเห็นป้อม(มหากาฬ) อยู่ทางซ้ายมือ และโลหะปราสาทก็อยู่ซ้ายลิบๆ ก็ให้รีบเลี้ยวซ้ายเข้าถนนนั้นเลยเจียว (แต่ถ้ามาจากทางสนามหลวง ก็ต้องวิ่งให้สุดราชดำเนินก่อน ถึงโลหะปราสาทแล้วก็เลี้ยวขวานะคร้าบ) ตรงเข้าไป 100 กว่าเมตรจะพบวัดราชนัดดาอยู่ขวามือ ... หรือถ้าจะมาจากฝั่งเยาวราช/เจริญกรุง ก็ได้ เพียงเลี้ยวขวาผ่านหน้าห้างเมอรี่คิงส์ วังบูรพา แล้วตรงมาเรื่อยๆ ผ่านแยกคุกเก่า (แยกเรือนจำ หรือสวนรมณีนาถ) ไม่ถึงกิโลก็จะเห็นวัดราชนัดดาอยู่ซ้ายมือแล้ว ... หรือถ้าจะมาจากทางวัดสุทัศน์+เสาชิงช้า+กทม. ล่ะก็ ให้หาซอยสำราญราษฎร์ หรือถนนบำรุงเมืองเอาไว้ เดินออกปากซอยแล้วเลี้ยวซ้ายก็ถึงวัดนี้ได้เช่นกัน ง่ายที่สุดก็ถามคนแถวนั้นเถอะว่าประตูผีไปทางไหน (อ้าว..กรรม!)

โอเคครับ เมื่อทุกท่านเจอวัดราชนัดดาแล้ว ฝั่งตรงข้ามกับวัดนั่นเอง จะเห็นว่าข้างๆ ปั๊มน้ำมันมีร้านอาหารและรถเข็นอยู่หลายเจ้า ขอบอกว่าตรงนั้นเป็นดงของดีกันเลยทีเดียว เดี๋ยวเอาไว้เล่าตอนท้ายก็ละกัน มาพูดถึงผัดไทยกันก่อนจะดีกว่า.. ผัดไทยร้านเด็ดร้านดังที่จะแนะนำกันชิมในวันนี้คือร้าน "ทิพย์สมัย" เป็นร้านที่ท่านจะได้ยินมากเป็นอันดับแรกเลย ถ้าหากเอ่ยคำว่าผัดไทยออกไป จะเป็นร้านที่สว่าง กว้าง(สองห้อง) เปิดโล่ง และมีโต๊ะมาก แต่รู้สึกจะเต็มได้ตลอดเวลา และก็มีคนยืนมุงหน้าร้าน (รอซื้อใส่ห่อกลับบ้าน) อยู่เยอะ ให้เป็นที่น่าประหลาดใจแก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก พนักงานในเสื้อยืดยูนิฟอร์มก็เยอะเกินเหตุเหมือนกัน (ที่เสื้อมีชื่อเว็บไซต์ของร้านนี้ด้วยนะ ธรรมดาซะที่ไหนล่ะเออ) ผนังร้านเต็มไปด้วยรูปภาพครั้งไปออกร้านในงานสมาคมต่างๆ ประกาศนียบัตร และหน้าหนังสือพิมพ์ที่เขียนแนะนำ (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษซะด้วย ว้าว..ไม่ธรรมดาอีกแล้ว) แต่ถ้าสังเกตดูดีๆ จะพบว่าไม่มีรูปใหม่ๆ บ้างเลย อันนี้คิดในแง่ดีคงเพราะผนังเต็มแล้วมั้ง หรือไม่ก็ขายดีจนยุคนี้ไม่ต้องโปรโมทกันแล้ว รู้จักกันทั่วแล้ว (มีแบบนั้นด้วยเรอะ..)

หน้าร้านทางขวามือจะเป็นบริเวณที่ใช้ผัด ซึ่งท่านจะไม่ได้เห็น "ผัดไทยอุตสาหกรรม" แบบนี้ที่ไหนอีกแล้ว เพราะเขาผัดกันล้งเล้งช้งเช้งหลายกระทะมาก ผัดไทยแบบไฮโซเช่นเส้นจันทน์, กุ้งสด, ห่อไข่ อะไรแบบนี้จะเป็นกระทะเล็ก อันนี้ไม่มันส์เท่าไร ต้องผัดไทยธรรมดาๆ ชาวบ้านๆ ที่ได้รับความนิยมสูง จะผัดด้วยกระทะที่ใหญ่ที่สุด และผัดแบบพูนๆ กันเลยทีเดียว ชวนให้สงสัยจริงๆ ว่าผัดออกแนวอุตสาหกรรมขนาดนี้มันจะไปอร่อยได้ยังไง (เคยแอบนับตอนเขาตักใส่จานได้ถึง 10 จานต่อกระทะเดียว เลยล่ะ!) แต่เรื่องอาหารคงตัดสินด้วยตาเปล่าไม่ได้หรอกครับ (เอ่อ..ใช้กล้องจุลทรรศน์ก็คงไม่ได้เหมือนกัน..) หมายความว่า มันต้องเชื่อปากและลิ้นของท่านเท่านั้น หึๆๆ.. อย่างน้อยก็เป็นข้อดีอย่างแรกร้านนี้แล้วล่ะที่ผัดได้ทีละมากๆ จนแทบไม่ต้องนั่งรอ (เพราะเก้าอี้ไม่พอรึเปล่า.. ยืนรอแทน.. ไม่จ้าย!)

ด้วยความเหนียวนุ่มของเส้น และรสชาติถูกใจทุกเพศทุกวัย คือหวานนำ แล้วอมเค็มอมเปรี้ยวตาม กำลังดี ทำให้ร้านนี้เป็นที่กล่าวขวัญถึงในวงการคนมีเส้น (ในหัวใจ) เป็นอันมาก.. ทั้งที่เครื่องที่ใช้ก็ไม่ได้ต่างจากทั่วไปเลยครับ ก็มีถั่วงอก ผักกุยช่าย เต้าหู้จีน ถั่วลิสงตำแหลก (พูดแล้วนึกไปถึงส้มตำซะงั้น) และใส่พริกป่นนิดหน่อย (รึเปล่าหว่า) เครื่องเคียงก็ได้แก่ถั่วงอกดิบ ผักกุยช่ายดิบ และหัวปลีดิบ (ก็ต้องดิบทุกอย่างอยู่แล้วจะเน้นทำไม) มีของแปลกคือใบบัวบกให้ด้วย (อันนี้ผมก็ไม่เคยกิน เคยแต่น้ำใบบัวบก.. จึงไม่สามารถออกความเห็นได้) พร้อมทั้งมะนาว ซึ่งที่จริงไม่บีบก็อร่อยอยู่แล้วนะ จะบีบลงไปก็อร่อยยิ่งขึ้นอีก! ถ้ากลัวเลอะมือก็หลอกให้คนที่ไปด้วยกันบีบให้.. พูดถึงมะนาวนี่ จะหั่นมาให้แค่คนละซีกเล็กจิ๋วเดียวเอง แต่เชื่อเถอะครับว่าเขาคำนวณมาให้แล้วว่าบีบเท่านั้นถึงจะกำลังกลมกล่อมเลยล่ะ.. โอ้พระเจ้าจ๊อด นี่ชมกันเกินไปหรือเปล่าฟะเนี่ย.. เอ๊ะ! หรือว่า มันอร่อยเพราะดูตอนผัดแล้วไม่น่าอร่อยก็ไม่รู้นะ ตอนยกมาเสิร์ฟนี่ โห มันแผล่บไปนี้ดส์นะ! แถมเส้นกับเครื่องกับไข่ยังดูเหมือนแยกกันอยู่คนละเลเยอร์ด้วย เรียกว่าผัดมาแบบทำลายความคาดหวังไปเลย เพื่อจะได้เซอร์ไพรส์เวลาตักเข้าปากคำแรก.. อืม! นี่นับว่าเป็นหลักจิตวิทยาที่ประหลาดโลกทีเดียว..

สนนราคาผัดไทยแบบธรรมดาสบายกระเป๋าสุดๆ เพียง 25 บาทเท่านั้น แต่ใช่ว่ามาทานที่ร้านนี้แล้วจะทำให้คุณประหยัดเงินได้ เพราะยังมีอะไรล่อใจท่านอีกหลายอย่าง และราคาก็เริ่มไม่ค่อยธรรมดาเท่าไหร่แล้ว.. ถึงแม้อาหารจะมีแต่ผัดไทยอย่างเดียวล้วนๆ (ไม่มีหอยทอด ไม่มีขนมผักกาด) แต่ก็มีผัดไทยไฮโซดังที่ได้เอ่ยไปแล้วบ้าง เช่น เส้นจันทน์ ห่อไข่ กุ้งสด มันกุ้ง วุ้นเส้น ทะเล เอาเป็นว่าผัดไทยทำอะไรได้เขาทำหมดอ่ะ ราคาต่อจานก็จะขึ้นเกินกว่า 60 บาทกันเลยทีเดียว เมนูเหล่านี้น่าจะเรียกเงินท่านนักชิมไปได้หลายอยู่ แต่เท่าที่ผมเคยลองบางเมนู อาทิ วุ้นเส้น, เส้นจันทน์+มันกุ้ง ก็พบว่า "แบบธรรมดานั่นแหละเวิร์คสุดแล้ว!"

สำหรับท่านที่ไม่นิยมน้ำเปล่า หรือเป๊ปซี่ ร้านนี้ยังมีเครื่องดื่มที่เขาภูมิใจเสนออีกสองอย่าง (และร้านอื่นในละแวกข้างเคียงไม่มีนะจะบอกให้) นั่นคือ "มะพร้าวน้ำหอมปั่น" แบบเป็นเกล็ดหิมะ ราคาแก้วละ 10 บาท แก้วเล็กๆ เท่านั้นเอง ไม่เหมาะกับเป็นเครื่องดื่มหลักหรอกครับ สั่งมาแกล้มให้ชื่นใจก็พอ ส่วนที่ได้รับความชื่นชอบจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่มานั่งทานผัดไทยอย่างมากก็คือ "น้ำส้มคั้น" ผสมเนื้อส้มหั่นสี่เหลี่ยมด้วย (ต้องดูดีๆ ถึงจะเป็นสี่เหลี่ยม เพราะการหั่นคงทุลักทุเลมากอ่ะเนื้อส้ม) ส่งมาจากสวนส้มเขียวหวานโดยตรง ขายเป็นขวด ขนาดสิงห์เหลี่ยม 750 ซีซี สนนราคาประมาณ 60-70 บาท (ต่างกันไปแล้วแต่ฤดูกาล ..นี่เป็นครั้งแรกที่คุณจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาผลผลิตทางการเกษตรในทีวีช่อง 7 ตอนเช้าๆ) บนฝาผนังจะแปะป้ายเลย "ราคาน้ำส้มวันนี้ ___ บาท" แถมบางฤดูยังแปะแถมด้วยนะในทำนองว่า "ตอนนี้ฤดูฝน น้ำมาก ขออภัยที่น้ำส้มอาจจืดกว่าปกติ" ลูกค้าที่มาทานถึงกับงงกันไป

ผู้สันทัดกรณี (ท่านนักชิมคู่กายกระผม) รายเดิมบอกว่าผัดไทยร้านนี้ดี ถึงแม้เครื่องจะเหมือนร้านอื่นๆ แต่ก็ปรุงมาได้รสชาติอร่อยอ่ะ อร่อยในสไตล์ของมัน สไตล์ขาวหวาน (ซึ่งยังมีผัดไทยสไตล์สีเข้มจากน้ำมะขามเปียกด้วย เช่นร้านสามป้า หน้ายิ้ม 1 หน้าปกติ 1 หน้าหงิกอีก 1 ข้างๆ ตลาดสามย่าน ซึ่งก็ผัดได้รสชาติถือว่ากำลังดีเช่นกัน) มะพร้าวปั่นก็โอเคดีนะ จืดไปหน่อยแต่ก็ยังดี (ที่อื่นไม่มี) ส่วนที่ติก็คือ อุปกรณ์การทานซึ่งให้มาเป็นตะเกียบคนละคู่เดียวเท่านั้นไม่มีอย่างอื่น การทานจึงลำบากไปหน่อย อย่างที่บอกว่าเครื่องกับไข่มันแยกๆ กันอยู่กับเส้นยังไงไม่รู้ ใช้ตะเกียบจึงคีบได้แต่เส้นเป็นส่วนใหญ่ สุดท้ายก็จะเหลือแต่เครื่องล้วนๆ..

ร้านทิพย์สมัยเปิดขาย 5 โมงเย็นถึง 5 ทุ่มนะครับ (ถ้าผมจำไม่ผิด <-- อีกละ..) ถ้าท่านไปถึงหลังสองทุ่มสามารถจอดรถริมถนนหน้าร้านได้เลย แต่ถ้าก่อนหน้านั้นก็คงต้องเข้าไปจอดในปั๊มน้ำมันข้างๆ (20 บาท) และขอย้ำไว้ตรงนี้ครับว่า ผัดไทยร้านข้างๆ (อยู่ติดกันเลย) ซึ่งร้านเล็กกว่าและมืดกว่านั้น ถึงแม้จะเห็นคนทานบ้างประปราย แต่โปรดอย่าได้คิดไปว่า "น่าจะอร่อยเหมือนกันนะ ไม่งั้นคงอยู่ไม่ได้หรอก เราลองร้านนี้มั่งดีกว่าเผื่อจะจ๊าบกว่าร้านเดิม" แบบที่ผมคิดเลยเชียว เพราะท่านจะผิดหวังอย่างแรง ผมลองมาแล้วครับ ไม่เหนียวนุ่มเท่าและรสชาติก็ไม่กลมกล่อมเท่า เรียกว่าแพ้ทุกประตู.. (ผมเลยยิ่งแปลกใจเมื่อมาเห็นว่านิตยสารเล่มหนึ่งมองข้ามร้านแรกมาแนะนำร้านที่สองนี้ซะงั้น) เพื่อนกระผมคนหนึ่งวิเคราะห์ให้ฟังว่า เป็นไปได้ไหมว่านี่เป็นร้านญาติๆ กัน มาเปิดติดกันเพื่อให้เป็นตัวเปรียบเทียบไง ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกว่าร้านแรกอร่อยมากขึ้นไปอีก หรือว่าถ้าชอบรสชาติอีกแบบก็เชิญที่ร้านสอง เงินทองก็ไม่รั่วไหลไปไหน กลายเป็นดงผัดไทยกันไปเสียอย่างนั้นเลย.. คล้ายๆ ร้านทองที่เยาวราชไง ก็ญาติๆ กันซะเยอะ เพื่อนคนเดิมกล่าวทิ้งท้าย

เอาล่ะ.. เมื่อท่านอิ่มหนำสำราญกับผัดไทย (และเครื่องดื่ม) แล้ว พลาดไม่ได้กับการหิ้วท้องที่ยังไม่เต็มของท่านมาฝากไว้ที่รถเข็นขายบัวลอย ตั้งอยู่บนฟุตบาทตรงนั้นนั่นแหละครับ ชื่อร้าน "บัวลอยสมหวัง" ได้รับการแนะนำลงนิตยสารมาแล้วก็มากมายเช่นกัน สมหวังในที่นี้หมายถึง แห้ว เพราะบัวลอยเขาเครื่องเยอะมากผิดหูผิดตา มีข้าวโพด ทับทิมกรอบ มะพร้าว เผือก มัน ฯลฯ ที่ขาดไม่ได้คือ แห้ว ฝานมาแบบขิงดองเลยล่ะครับ เคี้ยวกรอบมันดีเหมือนกัน บัวลอยร้านนี้จะไม่ค่อยหวานถึงใจผมเท่าไร แค่หวานพอดีๆ หนักเครื่องซะมากกว่า ส่วนถ้าใครสั่งแบบใส่ไข่ก็จะได้ไข่แดงยางมะตอย เอ้ย! ยางมะตูม (ตอนเด็กเรียกผิดประจำเลยตู ..555) ซึ่งก็ถือว่าแปลกกว่าชาวบ้านอีกนั่นแหละ แต่ก็ถือว่าโอเคนะ ไม่ใช่ไม่ดี ราคาต่อถ้วยอยู่ที่ 20-25 บาท.. เมนูอื่นๆ ก็มีบัวลอยก้อนใหญ่ๆ ไส้งาดำ (แบบคนจีนอ่ะ) และไส้ไข่แดงเค็ม (อันนี้น่าลองแต่ยังไม่เคยลอง) ราคาก็คงจะ 30 ขึ้นไป เลือกทานกันได้ตามความประสงค์เลยครับทั่น.. อ้อ! ร้านนี้ไม่มีน้ำดื่มให้นะ ต้องสั่งน้ำแข็งเปล่า (น้ำชาจีนเข้มข้น) เอาจากร้านผัดไทย (เจ้าไม่อร่อย) หรือไม่ก็สั่งบัวลอยไปนั่งทานกับผัดไทยร้านนี้ไปเลย เพราะเขาเป็นพันธมิตรกัน ใช้โต๊ะร่วมกันได้ (แต่สั่งเข้าไปในร้านทิพย์สมัยไม่ได้เด้อ)

ผัดไทยก็แล้ว บัวลอยก็แล้ว ถ้ายังอยาก "ต่อ" อีกนิด ก็ยังมีขนมเบื้องชาววัง (ราคาก็ชาววังไปด้วย อันละสิบกว่าบาท!) และขนมไทย (ขนมใส่ไส้, ขนมตาล, ขนมกล้วย.. อันนี้ราคาชาวบ้านแบบเราๆ) ตั้งโต๊ะอยู่บนฟุตบาทรอให้ท่านได้ลิ้มลองกันด้วย รับรองว่าไปตรงนั้นต้องอิ่มอร่อยสมใจแน่นอนครับ แถมไม่ต้องเดินไปนู่นไปนี่ให้เหนื่อยด้วยเพราะทุกร้านอยู่รวมกันที่เดียว อิๆๆ..

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านทิพย์สมัย ขอเชิญ http://www.thipsamai.com
แล้วอย่าลืมติดตามอ่านกันต่อในตอนหน้าคร้าบ
นวย 17/10/2007 17:18 
มามั่นใจสุดๆ ว่าใช่ร้านนี้แน่ก็ตรง น้ำส้มคั้น เนี่ยแหละค่ะ
เดี๋ยววันหลังต้องกินผัดไทยไม่ไฮโซมั่งแล้ว
ไปครั้งที่แล้วสั่งเส้นจันทน์+กุ้งไปตามคนอื่น
ปรากฏว่า.... ไม่เห็นอร่อยเลย แพงอีก (เซ็งเลย)

แล้วเคยไปลองร้านข้าวต้ม 200 ป่ะคะ ?
อยากรู้ว่าร้านนั้นเป็นไงมั่ง แต่ไม่สามารนถทำใจจ่ายเองได้
(ถ้ามีใครเผลอมาเสนอตัวเป็นเจ้ามือ จะไม่เกี่ยงงอนแม้แต่น้อย ฮ่ะๆๆ)
Shauฯ 17/10/2007 20:18  [ 1 ] 
เอ.. ร้านอยู่ตรงไหนอ่ะครับ ไม่เคยเห็นเลย
(แต่ถ้าสตาร์ท 200 นี่ ก็คงไม่มีตังค์ไปลองอยู่ดี.. แหะๆๆ)
นวย 19/10/2007 12:09  [ 2 ] 
เป็นร้านแบบที่เป็นห้อง (ไม่ใช่รถเข็น) เลยค่ะ
ถ้ามาจากราชดำเนินก็อยู่เลยร้านผัดไทยไปอีกนิดเดียว
(หนูไม่แน่ใจว่าห้องติดกัน หรือมาห้องอื่นมาคั่นก่อน)
สังเกตว่าร้านจะดูเงียบมาก แทบไม่มีใครเข้าไปกินเลย
ระหว่างที่รอและกินผัดไทยก็นั่งชำเลืองดูด้วย ก็ไม่ปรากฏเหยื่อรายใดหลงเข้าไป

หน้าร้านน่าจะมีป้ายบอกราคาตั้งอยู่มั้งคะ
มีข้าวต้ม ราดหน้า กะอะไรอีกไม่กี่อย่าง ทุกอย่างจานละ 200
มีคนที่เคยไปกินบอกว่าก็อร่อยดี เครื่องเยอะสมราคา (มีเป๋าฮื้อด้วย)

แต่ว่า.. ก็ยังทำใจไปจ่ายเองไม่ได้อยู่ดีอะค่ะ - -'
Shauฯ 19/10/2007 15:08  [ 3 ] 
เอ่อ.... แต่ตอนนี้ชักสงสัยแล้ว (ทำไมครั้งที่แล้วไม่สงสัยเลยนะ)
คือว่า ผัดไทย แบบมี ย ยักษ์ นี่ถูกแล้วใช่ไหมคะ ?
Shauฯ (ชักเมา) 19/10/2007 15:09  [ 4 ] 
พอดีไม่มีพจนานุกรมอ่ะคร้าบ แต่เดาเอาว่าน่าจะถูก (หงิ่ว!)
เพราะรู้ว่ารากศัพท์มาจาก "ก๋วยเตี๋ยวผัดแบบคนไทยประดิษฐ์เอง" อะไรทำนองนี้..
(จริงๆ นะ ไม่ได้มั่ว) ก็เลยน่าจะเป็นผัดไทย ผัดจีน อะไรอย่างเงี้ยอ่ะ..

แต่ถ้าพจนานุกรมไม่ได้ไขียนแบบนี้ก็ ขอหน้าแตกกันไป.. :P

ป.ล. เดี๋ยววันไหนตังค์เหลือใช้แล้วจะไปลองข้าวต้ม 200 จ่ะ (ถ้าราดหน้าด้วยนี่ก็ 400 อ่ะดิ - -")
พอนึกออกแล้วว่าอยู่ตรงไหน เอ้อแต่จะมีวันไหนตังค์เหลือใช้ขนาดนั้นมั้ยหนอเรา.. :]
นวย 19/10/2007 16:24  [ 5 ] 
เจอแล้วค่ะ  วันนี้ไปแอบเปิดพจนานุกรมมติชนในงานหนังสือมา
เค้าบอกว่า ก๋วยเตี๋ยวผัด บางทีเราก็เรียก ผัดไทย

ส่วนของราชบัณฑิตลืมเปิด ..หงิ่ว !
แต่ลองค้นดูในเว็บ  ก็ไม่เจอทั้งผัดไทย ผัดไท หรือก๋วยเตี๋ยวผัด เลยค่ะ
Shauฯ 20/10/2007 20:51  [ 6 ] 
สามารถใส่ html tag โดยใช้เครื่องหมาย { } แทน < >      
ความเห็น : 
จาก : : รหัส
(อีเมล/เว็บไซต์) : อัพโหลดรูป/ไฟล์
ถ้าไม่มีรหัสประจำตัว กรุณาใส่ "เลขหนึ่งสี่ตัว" ด้วยครับ