0478
24/9/50 .. เราหมุนรอบกัน
แสดงทั้งหมด

ราคาเยา+รสหรูหรา ประสาข้าวหน้าเป็ดตอบ: 7, อ่าน: 2639

เนื่องในโอกาสที่กระผม(แทบ)ไม่เคยเขียนเกี่ยวกับอาหารเลย วันนี้จึงขอเปลี่ยนบรรยากาศมานำเสนอคอลัมน์แนะนำร้านอาหาร ก็แล้วกันนะครับทั่น.. ไม่มีรูปประกอบนะ เพราะไม่กล้าขอเขาถ่าย กลัวถูกไล่ หน้าตาไม่ค่อยน่าเชื่อถืออยู่ด้วยสิ แหะๆๆ.. อ๊ะ อ๊ะ.. เห็นหุ่นผอมเพรียวขนาดนี้ ผมก็มีร้านอาหารที่ติดใจในรสชาติ และชอบไปกินประจำเหมือนกันนะ แต่ยังไงก็ขอออกตัวไว้ก่อนเลยครับว่า ด้วยความที่เป็นคนจน ก็ต้องหาอะไรกินกันแบบพอเหมาะกับรายได้เสียหน่อย เรื่องนี้ก็อย่าว่ากันว่ามันแนะนำอะไรของมัน ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องไปกินครับ ไม่ได้บังคับนี่หว่า.. (เอ๊ะเขียนเหมือนหาเรื่องคนอ่านยังไงไม่รู้ ฮ่ะๆๆๆ) ..อีกอย่างคือร้านส่วนใหญ่ที่จะแนะนำ ไม่ใช่แค่อยู่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ยังอยู่ละแวกบ้านผมซะงั้น หรือไม่ก็เป็นที่ๆ ผมวนเวียนไปมาอยู่ประจำนั่นแหละ ไม่ได้ถ่อไปไหนไกลเลย.. อันนี้มันก็คงต้องเป็นอย่างนี้แหละครับ เพราะขนาดสุภาษิตปากีสถานก็ยังกล่าวไว้กว่า 200 ปีมาแล้ว ว่า.."ไม่ว่าท่านจะสนทนากับใคร ของอร่อยที่สุดในโลกมักจะอยู่ใกล้บ้านเขาเสมอ.."

ประเดิมคอลัมน์และเทศกาลกินเจปีนี้ ด้วยร้านข้าวหน้าเป็ดระดับเทพ 2 เจ้า (ซึ่งมันเกี่ยวกับกินเจตรงไหนฟะ แหะๆๆ..) เจ้าแรกอยู่ที่ริมถนนหน้าตลาดสามย่าน ถ.พญาไท ตรงข้ามคณะบัญชีจุฬาฯ อยู่ใกล้ซอยนิติฯ ซึ่งเป็นถนนสองเลนมุ่งเข้าสู่ยูเซ็นเตอร์และตึกจามจุรีแปด(ที่เพิ่งสร้างเสร็จหมาดๆ) ห่างปากซอยประมาณสามสี่ห้องเท่านั้น (แล้วจะอธิบายทำไมยาวๆ ล่ะเว้ยเฮ้ย แค่สองคำเขาก็เข้าใจแล้ว..) และร้านนี้มีนามว่า "โชคชัย" (ถ้าจำไม่ผิด <-- เอ่อ เพิ่งไปกินมาวันนี้ยังจะจำผิดอีกเหรอเนี่ย) ถ้าเห็นเป็ดย่างแขวนอยู่หน้าร้านก็แปลว่าท่านมาถึงแล้ว ..แต่ถ้าท่านมองเข้าไปในร้านไม่เห็นช่องว่างให้หายใจ จนแม้เจ้าของร้านยังต้องเดินตะแคงตัวออกมานั่งริมฟุตบาท อันนั้นแสดงว่าท่านไปผิดร้านและควรรีบออกห่างจากบริเวณนั้นโดยด่วน ถ้ายังไม่อยากถูกเรียกให้ซื้อของที่ท่านต้องการ ซึ่งร้านนั้นขึ้นชื่อว่ามีทุกอย่างแต่ไม่เคยเหมือนที่ท่านต้องการจริงๆ เลยซักอย่าง แถมยังมั่วราคาเอาตามใจชอบซะอย่างงั้นด้วย..

เอาล่ะ บ่นอะไรนอกเรื่องเนี่ย.. มาถึงอีกร้านหนึ่งดีกว่าครับ ร้านนี้อยู่ริมถนนเจริญกรุง ฝั่งตรงข้ามตลาดบางรัก ถ้าไปจากฝั่งสีลม สี่พระยา ฯลฯ ก็จะอยู่ก่อนโรบินสันบางรักประมาณ 2 วินาที (ถึง 2 นาที.. แล้วแต่ว่าท่านเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยวิธีการใด และไปทั้งหมู่หรือเปล่า..) เอ้อ สงสัยจริงๆ นะ ใครมันเป็นคนแรกที่อุตริบอกระยะทางเป็นหน่วยเวลาวะเนี่ย ไม่แคล้วคนเขียนป้ายโฆษณาหมู่บ้านแหงมๆ ..ประมาณว่า 5 นาทีถึงรถไฟฟ้า แต่ขอโทษครับ ดันไม่ยอมบอกว่าเดินหรือขับรถหรือขี่จรวดกันแน่ ..เอ้า กลับมาเรื่องเดิมต่อ (อู้ไปนอกเรื่องบ่อยๆ จะได้ดูว่าเขียนยาว.. ฮ่ะๆๆ) อย่าลืมนะครับว่าร้านจะอยู่ฝั่งตรงข้ามโรบินสัน และไม่ได้ไกลกันเท่าไร ร้านนี้ชื่อร้าน "ประจักษ์" อาจจะหายากนิดนึง เพราะแถวนั้นเป็นห้องแถวติดๆๆ กันไปหมด ถ้าหาไม่เจอก็ถามคนแถวนั้นละกันนะครับ ว่าร้านประจักษ์เป็ดย่างไปทางไหน (เออนี่ตูชี้นำละเอียดเกินไปอีกแล้วมั้ยเนี่ย ให้เขาคิดเองมั่งก็ดีนะ) ถ้าเห็นเป็ดย่างแขวนอยู่ในตู้ก็แปลว่ามาถึงแล้วเช่นกัน ซึ่งก็แน่ล่ะ ร้านข้าวหน้าเป็ดจะให้แขวนตุ๊กตาหมีพูห์ก็คงจะแปลกอ่ะนะ เออถ้าเป็นใต้ท้องรถก็ว่าไปอย่าง (ก็แปลกอยู่ดีอ่ะแหละฟะ)

ทั้งสองแห่งจัดร้านเหมือนๆ กัน คือเป็นห้องแถวปูหินขัดแบบที่คนจีนชอบ (ร้านโชคชัยที่สามย่านจะสว่างกว่า ใหม่กว่า สะอาดกว่า และมีโต๊ะเยอะกว่า ขณะที่ร้านโชคชัยที่บางรัก ถึงแม้จะโทรมกว่า แต่ก็ดูขลังดีนะ แถมยังเป็นห้องแอร์ให้คุณได้นั่งสูดบรรยากาศของร้านอาหารคนจีนกันอย่างฉ่ำปอดทีเดียว ผมว่าจุดนี้มันทำให้รู้สึกว่าข้าวหน้าเป็ดอร่อยขึ้นกว่า 20% เลยเจียวล่ะ..) เมื่อมองจากนอกร้าน ฝั่งซ้ายจะเป็นตู้แขวนเป็ดย่างหนังสีน้ำตาลอมแดง ย่างกำลังดี หนังงี้หอมน่ากิน พูดแล้วน้ำลายหกขึ้นมาอีกแล้วตู.. ส่วนฝั่งขวาก็จะเป็นหม้อลวกบะหมี่+เกี๊ยว ซึ่งถึงแม้บะหมี่/เกี๊ยว จะไม่ใช่อาหารชูโรงอย่างเช่นข้าวหน้าเป็ด แต่ก็คุ้มค่าที่จะลองชิม เพราะว่าก็ยังอร่อยกว่าบะหมี่หมูแดงทั่วๆ ไป (หมายถึงพวกเฟรนไชส์อ่ะ) อยู่ดี.. บะหมี่ที่ใช้จะออกแนวฮ่องกงๆ หน่อย คือเส้นจะมีขนาดเล็กกว่าทั่วไป ทำให้กรุบกรอบ มันส์ปากยิ่งขึ้นในเวลาเคี้ยว ลวกแล้วจะไม่เละเป็นแป้ง (ทั้งที่มันก็เป็นแป้งอ่ะแหละนะ พูดแล้วก็งงดี..) นอกจากข้าวหน้าเป็ดย่าง และบะหมี่เป็ดย่างแล้ว ทั้งสองเจ้ายังมีเมนูอื่นให้ท่านได้ลิ้มลองอีก นั่นคือหมูแดง หมูกรอบ ซึ่งจะรับเป็นข้าวหรือบะหมี่ก็สุดแท้แต่รสนิยมของท่านผู้อ่าน แต่ขอแนะนำว่าสั่งบะหมี่แห้งแล้วขอน้ำซุปแยกก็จะเป็นการดีที่สุด เนื่องจากไม่ว่าบะหมี่จะโปะเป็ด หรือหมูแดง หรือหมูกรอบ ใดๆ มาก็ตาม จะมีน้ำราด (เหมือนที่ราดข้าว) ลงมาให้ด้วย และท่านคงไม่อยากให้มันไหลลงไปในน้ำซุปจนรสชาติปนกันหมดแน่ๆ

แล้วเมนูเด่นอย่างข้าวหน้าเป็ด ที่ว่าระดับเทพล่ะมันจะขนาดไหนกันเชียว.. คืองี้ครับ จากการค้นพบ ของผมเอง (หงิ่ว!) ข้าวหน้าเป็ดที่ดีเนี่ย จะต้องมีลักษณะดังนี้ (1) มีเป็ดย่างโปะอยู่บนข้าว (ก็เออสิ! ถ้าข้าวอยู่บนเป็ดก็คงกระไรอยู่อ่ะนะ) โดยที่เป็ดเนี่ยต้องเป็นเป็ดย่าง ไม่ใช่เอาเป็ดพะโล้มาโปะแทนแบบบางร้าน ไม่งั้นเลิกคุยกันเลยครับเพ่.. (2) น้ำราดต้องมีรสชาติทีเด็ด ตัวเป็ดไม่ต่างกันเท่าไร แต่น้ำราดเนี่ยสำคัญนะจะบอกให้ ต้องกำลังดีแบบว่าไม่เหลวไปแต่ก็ไม่ข้นไป ไม่เค็มไปแต่ก็ไม่หวานไป.. ถ้าน้ำราดทำมากลมกล่อมกำลังดีแล้วล่ะก็ ท่านไม่จำเป็นต้องใส่น้ำจิ้มเลยล่ะคร้าบ.. (3) ปริมาณข้าวไม่มากเกินไป เพื่อให้ราดน้ำมาเปียกพอเหมาะ.. ปัญหาของร้านข้าวหน้าเป็ดทั่วไปที่พบได้บ่อยคือ ให้ข้าวเยอะ น้ำน้อย กินแล้วแห้งฝืดคอ เติมน้ำจิ้ม (พริกน้ำส้มผสมซีอิ๊วดำ) ลงไปก็แทนกันไม่ได้ ครั้นให้ข้าวเยอะน้ำเยอะด้วย ก็จะไม่พอดีกับปริมาณเป็ดอีก เพราะไม่มีร้านไหนยอมให้เป็ดเยอะ ก็จะกลายเป็นแค่ "เป็ดน้ำเยอะ" (ฮา..) <-- ในที่สุดก็ได้เล่นมุขอุบาทว์จนได้ ..555

สำหรับข้าวหน้าเป็ดสองร้านนี้ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์อร่อยทั้งคู่ (แน่ล่ะ ไม่งั้นคงแนะนำร้านเดียวไปแล้ว) ทานบ่อยๆ ได้ไม่รู้เบื่อ แต่ถึงแม้รายการอาหาร+ลักษณะร้าน+สนนราคา จะคล้ายคลึงกันไปหมด ก็ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว.. ท่านนักชิมท่านหนึ่งที่ให้เกียรติไปชิมอาหารกับผมมานานหลายปี (และจะให้ความเห็นกับคอลัมน์นี้ทุกๆ ตอน ที่จะเขียนต่อไปด้วย) ได้เผยกับแหล่งข่าวที่หน้าตาดีมากๆ ว่า เป็ดร้านโชคชัยจะดูมีชาติตระกูล เนื้อยังเด้งๆ ตบมาเป็นแผ่นสวยงาม มีคุณค่าในเชิงศิลปะมากกว่า ในขณะที่เป็ดร้านประจักษ์จะมาเป็นดุ้นหนา และเนื้อจะออกแนวนุ่มกว่า ราวกับทุบมาแล้ว ดุจดังสเต๊กก็มิปาน (เปรียบเทียบเว่อร์ไปมั้ง) ส่วนน้ำเกรวี่ เอ้ย..น้ำราด ร้านโชคชัยจะมาในทางข้น(เหนียว)+หวาน และราดมาชุ่มคอสะใจราวกับอมฮอลล์กันเลยทีเดียว ขณะที่ร้านประจักษ์จะราดมาน้อย บางทีก็แอบเคืองเหมือนกันแต่ไม่กล้าไปขอเพิ่ม เขิน คิดว่าเขาคงทำมาน้อย ตามประสาของดีล่ะมั้ง เอ้าว่าไปนั่น.. เครื่องเคียงร้านโชคชัยจะเป็นแตงล้าน คล้ายข้าวมันไก่ แต่ไม่มีขิงดองหั่นบาง (ผู้ที่นิยมรัฐบาลชุดนี้อาจจะรู้สึกขัดใจเล็กน้อย เข้าใจว่าวัยรุ่นในรั้วแถวนั้นคงไม่นิยมทานขิงกัน) ส่วนร้านประจักษ์จะมีทั้งแตงและขิงดองสีชมพู ครบเครื่องกันเลยทีเดียว

สนนราคาข้าวและบะหมี่ก็เริ่มที่ 30 บาทเท่านั้น (แพงขึ้นทีละห้าบาทสิบบาท หากสั่งให้ใส่อะไรลงไปมากขึ้นๆ เช่นเอาหมูแดง/หมูกรอบด้วย เอาเกี๋ยวด้วย เอาปูด้วย.. เป็นต้น ก็อาจมีราคาไปถึง 50-60 บาทได้ <-- อ๊ะ ยังไม่ได้บอกเลยว่าบะหมี่มีปูด้วยนี่เนาะ เผื่อท่านผู้อ่านชอบบะหมี่ปู.. บังเอิญผมไม่ชอบ เพราะสั่งทีไร ปูละลายน้ำหายไปทุกที เหมือนกินบะหมี่เปล่า.. ครั้นจะรีบกินปูที่โรยมาให้หมดซะก่อน มันก็ต้องกินบะหมี่เปล่าๆ ต่ออยู่ดี แหะๆๆ.. อืม ว่าแต่บะหมี่ปูนี่เขาใส่หมูให้ด้วยมั้ยนะ.. ลืมแล้ว..) สำหรับการไปรับประทาน 1 ท่าน แนะนำให้สั่งข้าวหน้าเป็ด ตามด้วยบะหมี่หมูแดงหมูกรอบ (หรือใส่เกี๊ยวด้วยก็ได้ถ้าอยากลอง) ก็จะรวมราคา 60-70 บาท ไม่แพงสำหรับรสชาตินี้และยังได้อิ่มหนำสำราญกันแบบพอดีๆ สำหรับ 1 มื้อด้วย แต่ถ้าไปรับประทานกัน 2 ท่านขึ้นไปน่ะเหรอครับ ก็แนะนำให้แต่ละท่านสั่งไปเลยคนละ 2 อย่าง เหมือนกับแบบ 1 ท่านนั่นแหละ (อ้าว แล้วจะพูดทำไม...) แต่ประเด็นคือ น้ำซุปแยกที่ท่านขอมาฟรีนั้น ท่านจะได้มาลิ้มรสร่วมกันในชามเดียว ช่วยเพิ่มความสมานสามัคคีระหว่างเพื่อน คนรัก หรือในครอบครัวได้ เป็นการเบาแรงหน่วยงานรัฐบาลไปในตัวอีกทางหนึ่ง..

น้ำซุป (เอ๊า! ยังไม่จบอีกเรอะ! จะแต่งตำราข้าวหน้าเป็ดขายเรอะไง..) น้ำซุปของร้านโชคชัยจะค่อนข้างจืด โรยต้นหอมซอยมาเยอะแต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ควรจะเหยาะน้ำปลาลงไปซักนิด จะช่วยขับความหวานของซุปออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนร้านประจักษ์นั้นน้ำซุปถือเป็นทีเด็ดอีกอย่างของร้านนี้เลยทีเดียว ใครมาถึงแล้วทานแต่ข้าวก็จะพลาดน้ำซุปต้มหัวไชเท้ารากผักชีพริกไทย มีกลิ่นอ่อนๆ ไปอย่างน่าเสียดาย.. ถึงได้แนะนำให้ทานทั้งข้าวและบะหมี่ไงครับทั่น.. เอ่ออันที่จริงก็ไม่รู้หรอกนะว่าเขาต้มยังไง ที่เขียนนี่มั่วเอาทั้งเพ จากความรู้สึก ง่ายๆ เพียงปลายลิ้นสัมผัส (:P)

สรุป อร่อยทั้งสองร้าน สะดวกที่ไหนก็ไปที่นั่นได้เลยครับ ร้านโชคชัยขายทุกวันเว้นวันอาทิตย์ และอย่าไปช้าเกินบ่ายสาม เพราะของจะหมด ปิดร้านก่อนใครในละแวกนั้นเลย ไปสั่งร้านจีฉ่..เอ้ย! ไม่เอ่ยนามสิ.. ก็หามาให้ท่านไม่ได้ คงจะบอกให้ท่านรอวันรุ่งขึ้นมาเอา (ตามฟอร์ม!) ส่วนร้านประจักษ์ถ้าผมไม่มั่วก็คิดว่าขายทุกวันไม่มีวันหยุด เพราะบ้านอยู่แถวนั้นตั้ง 9 ปี ยังไม่เคยเห็นเขาปิดร้านเลย และยังย่างเป็ดกันจนค่ำมืด สองสามทุ่มยังแวะนั่งกินได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไปตอนค่ำๆ และดวงไม่ดี ก็จะพบว่าเป็ดหมดกะทันหันและเขาขี้เกียจย่างเพิ่มแล้ว อันนั้นก็ต้องสั่งอย่างอื่นแก้เซ็งกันไป (หรือจะเดินเข้าไปในซอยตรงข้ามโรบินสันก็ได้ครับ มีก๋วยจั๊บน้ำข้นอร่อยเด็ดอยู่เจ้านึง เจ้านี้ขายถึงดึกชัวร์เพราะเริ่มขายตอนเย็น.. คนขายนี่เห็นหั่นเครื่องในตั้งแต่เป็นรถเข็นตอนยังหนุ่ม ใส่นาฬิกาคาสิโอ จนตอนนี้เริ่มจะแก่ ก็มีร้านให้นั่งแล้ว และเปลี่ยนมาเป็นนาฬิกาเรือนทองซะด้วย.. ว้าว!)

หรือเอางี้ก็ได้นะ ถ้าชอบน้ำเยอะ+เป็ดสวย ไปเที่ยวสวน..เอ้ย! ไม่ใช่! ไปโชคชัย.. แต่ถ้าชอบร้านข้าวบรรยากาศเก่าแก่ กับน้ำซุปรสนุ่มลิ้น ก็ไปประจักษ์.. ถ้าให้ดีไปทั้งสองที่เลยดีกว่า จะได้รู้กันไปเลยว่าที่ผมแนะนำมันจะจริงอย่าวว่าหรือเปล่า โม้หรือเปล่า.. ไปไม่ถูกก็เรียกผมนำทางไปนั่งกิน(ฟรี)เป็นเพื่อนได้ครับ.. อิๆๆ

หมดขั้นตอนการแนะนำร้านข้าวหน้าเป็ดแต่เพียงเท่านี้ เจอกันใหม่ตอนหน้าคร้าบ..
จะพยายามไม่เขียนเพ้อเจ้อมากขนาดนี้แล้วเด้อ.. 555
นวย 16/10/2007 00:09 
โม้ได้เยอะขนาดนี้เลยนะเนี่ย ตัวหนังสือเป็นพรืดซะเกือบขี้เกียจอ่าน
ยุป๊ะ 17/10/2007 16:31  [ 1 ] 
อะโห... เพิ่งเห็นพี่นวยเขียนยาวๆ (เป็นพรืด) เป็นครั้งแรก

อ่านแล้วสงสัยว่า ไอ้ร้านตรงสามย่านมันมีกี่ร้านกันแน่
ร้านที่แนะนำคือร้านที่มีติ่มซำด้วย (ที่แพงๆ + หนูว่าไม่อร่อย)
หรือมันมีร้านอื่นอีกแต่เราไม่เคยสังเกตเองกันแน่ ?

เฮ้อ...อ่านแล้วอยากกินไอติม Umm milk ของฟาร์มโชคชัย
Shauฯ (ไม่ชอบกินเป็ด) 17/10/2007 20:09  [ 2 ] 
อ่าวทักกันใหญ่เลยอ่ะเรื่องเขียนเป็นพรืด
คือว่า ไม่ค่อยมีเวลา ก็เลยลองเปลี่ยนมาเขียนแบบรวดเดียวจบอ่ะ

คิดว่าร้านข้าวหน้าเป็ดริมถนน (ตรงข้ามคณะบัญชี) น่าจะมีเจ้าเดียวมั้งครับ
แต่ก็ไม่เคยสังเกตเห็นติ่มซำเลยนี่หน่า.. เอ.. เดี๋ยววันนี้ขอเดินไปดูอีกทีละกัน :P
นวย 19/10/2007 12:14  [ 3 ] 
ไปดูมาแล้วร้านนี้ไม่มีติ่มซำอ่ะ ก็เลยงงแล้ว..

อ่อ.. อืมมมิลค์นี่เคยชิมไอศกรีมแล้วเหมือนกัน (แหม่เขียนซะเต็มยศเลย สะกดถูกป่าวหว่า)
ก็อร่อยดีนะ หอมหวานจริงๆ (แต่หวานมากไปนิด ชอบหวานน้อยกว่านี้ :P)
นมสดก็น่าจะรสชาติคล้ายกันเนอะครับ..
นวย 19/10/2007 16:15  [ 4 ] 
หนูชื่อเปิ้ลขายเป็ดสดเกรดA อยู่ราคา 82 บาทเรื่องเครดิตคุยกันได้ ตอนนี้ส่งพูลสิน และ MK อยู่ เป็นตัวแทนจำหน่ายโรงงานไทยรุ่งกิจ ไวท์ดั๊กอยู่ เบอร์โทร 0831237270 เปิ้ล
เปิ้ล 05/05/2010 15:55  [ 5 ] 
แนะนำร้านข้าวหน้าเป็ดอร่อย ๆ ค่ะ มีสุกกี้เป็นชุด และยังมีอาหารอีกเยอะให้ได้ลองด้วยหละ แถมมีขนมหวานอีก 2-3 อย่างด้วย ไปทานมาแล้วอร่อยดี แถมราคาถูกด้วย ถ้าใครไปแถวมหาลัยธรรมศาตร์รังสิต อย่างลืมแวะไปชิมกันนะคะ ร้าน มธ. สุกี้ ทางด้านสนามกีฬาธรรมศาสตร์จ้า พี่เปิ้ลเจ้าของร้านน่ารักมากคุยเก่งสุดๆ
พิมพ์ 04/10/2010 14:06  [ 6 ] 
แนะนำร้านข้าวหน้าเป็ดอร่อย ๆ ค่ะ มีสุกี้เป็นชุด และยังมีอาหารอีกเยอะให้ได้ลองด้วยหละ แถมมีขนมหวานอีก 2-3 อย่างด้วย ไปทานมาแล้วอร่อยดี แถมราคาถูกด้วย ถ้าใครไปแถวมหาลัยธรรมศาสตร์รังสิต อย่างลืมแวะไปชิมกันนะคะ ร้าน มธ. สุกี้ ทางด้านสนามกีฬาธรรมศาสตร์จ้า พี่เปิ้ลเจ้าของร้านน่ารักมากคุยเก่งสุดๆ
พิมพ์ 04/10/2010 14:08  [ 7 ] 
สามารถใส่ html tag โดยใช้เครื่องหมาย { } แทน < >      
ความเห็น : 
จาก : : รหัส
(อีเมล/เว็บไซต์) : อัพโหลดรูป/ไฟล์
ถ้าไม่มีรหัสประจำตัว กรุณาใส่ "เลขหนึ่งสี่ตัว" ด้วยครับ