0398
โปรโมทซักหน่อย
แสดงทั้งหมด

ปฏิสัมพันธ์กับผู้คนตอบ: 0, อ่าน: 1070

ความคิดเรา เราว่าคนกรุงเทพเดี๋ยวนี้ ไม่ค่อยอยากมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในระหว่างวันเท่าไหร่

ดูอย่างรถไฟฟ้านั่นปะไร ถ้าอยู่คนเดียวเดินไปถึงยังไม่มีบัตรก็หยอดเหรียญลงตู้ เอาบัตรมาเสียบผ่านประตูเข้าไป ขึ้นรถไม่พูดไม่จากับใคร เงียบไม่มองหน้ากันทั้งคันไม่ว่าคนจะแน่นขนาดไหน ยังอุตส่าห์หาช่องว่างๆ ที่ปลายทางไม่มีสายตาคนจ้องกลับมา แล้วสอดสายตาลอดผ่านช่องนั้นได้ตลอดทาง ลงรถก็เสียบบัตรออกถึงที่หมายไม่ต้องพูดกับใครเลยซักกะนิด ... อย่างมากที่สุดก็อาจมีการแลกเหรียญนิดหน่อยตอนจะผ่านประตู แต่ก็ใช่ว่าจะต้องมีสัมพันธ์มากมายกับคนรับแลกเหรียญในห้องกระจก เพราะพนักงานแต่ละคนแทบจะไม่เห็นหน้าเห็นตา คุยกันก็ไม่ค่อยจะได้ยินเพราะมีกระจกกั้นอยู่ เหลือรูแค่ปิ๊ดเดียวมือยังลอดผ่านไม่ได้เลย ต้องสอดตังค์ลงแอ่งแทน กลัวโจรขนาดหนักกันปานนั้น ยังดีอุตส่าห์เจาะรูที่กระจกไว้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าเส้นบะหมี่ไม่กี่รูให้พอสื่อสารกันได้บ้าง อีกหน่อยรถไฟใต้ดินเปิดให้บริการ ทำนายได้เลยว่าฮิตติดตลาดแน่นอน เพราะไม่ต้องแลกเหรียญกับมนุษย์อีกต่อไป เขามีเครื่องแลกเหรียญอัตโนมัติให้ใช้กันเลยเอาสิ ... แบบนี้นะเลิกคิดเลยเรื่องนั่งรถเมล์ให้ต้องหงุดหงิดกับกระเป๋าสารพัดแบบ และคนขับสารพัดสไตล์

ตัวเราเองก็ชอบนั่งรถเมล์มากกว่าแท๊กซี่ ถ้าไม่ใช่เหตุผลเรื่องราคาก็ยังเป็นเพราะว่า คนขับแท๊กซี่กว่า 80% ชอบชวนคุย ทั้งที่รู้ว่าคนนั่งแท๊กซี่ (กว่า 80% เหมือนกัน) ขี้เกียจคุย ... คิดดูสิจะเดินทางให้สบายๆ เสียหน่อยยังต้องมานั่งสนทนากับคนขับอีก จะคิดอะไรเงียบๆ ก็ไม่ได้ จะแอบหลับก็ไม่ได้ ไหนจะบางคันที่มีวิทยุส่งสัญญาณตู๊ดๆ ครอกๆ มาตลอดเวลาอีก แล้วก็มีเสียงผู้ชายพูดอะไรไม่รู้ไม่เกี่ยวกับชีวิตเราเลย ฟัง จ.ส.ร้อย น่าจะดีกว่า ไม่รู้คนขับทนฟังตู๊ดๆ อยู่ทั้งวันทุกวันไม่ประสาทกินได้ยังไงไหว

แต่พอมีรถไฟฟ้าแล้วต้องยอมรับเลยว่าถูกใจวัยรุ่นมากกว่ารถเมล์เยอะ และปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าที่ได้รับความนิยมมากๆ อย่างนี้ก็เพราะไม่ต้องหงุดหงิดกับรถติด และที่สำคัญ ไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับกระเป๋ารถเมล์ให้ได้ลุ้นว่าวันไหนจะเกิดอาการเคืองอารมณ์แถมบ้าง รถก็วิ่งไปตามปกติ เสียงคนขับก็ทุ้มหล่ออีกต่างหาก (แต่ต้องเอาคนขับไปซ่อนไว้หลังประตู) ... วันไหนอยากคิดอะไรเรื่อยเปื่อยคนเดียวเราจะขึ้นรถไฟฟ้า วันไหนอารมณ์ดีเราก็จะขึ้นรถไฟฟ้า หรือวันไหนอารมณ์ไม่ดีเราก็ยังจะขึ้นรถไฟฟ้า เพราะอย่างน้อยก็ประกันได้ว่าจะไม่มีอะไรมากระทบให้ขุ่นเคืองอารมณ์ ... นี่ถ้าไม่ติดว่าราคาแพงเกินไป เราคงเป็นขาประจำรถไฟฟ้าไปนานแล้ว ... โอ้! และแน่นอน ถ้าเลือกได้ เดินไปดีที่สุด ...

การไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน นอกจากจะไม่มีอะไรให้ขุ่นเคืองอารมณ์แล้ว ยังทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นด้วย ถ้าไม่เชื่อลองตอบคำถามเหล่านี้ดู ... คุณชอบเบิกเงินจากตู้เอทีเอ็ม หรือพนักงานธนาคารมากกว่ากัน ... ถ้ามีตู้กดน้ำกระป๋องอยู่หน้าเซเว่น คุณจะยังเข้าไปซื้อน้ำกระป๋องในเซเว่นแล้วจ่ายที่แคชเชียร์อยู่ไหม (ไม่คำนึงเรื่องการมีเศษเหรียญ หรือเรื่องอื่นนอกจากการซื้อน้ำ นอกเสียจากว่าแคชเชียร์น่ารัก.. 55.. <-- นั่นก็ยังสรุปได้ว่าคนเราไม่อยากมีปฏิสัมพันธ์กับคนหน้าตาบูดบึ้งอีกน่ะแหละ)

คุณชอบเลือกเดินเที่ยวชมสถานที่เองโดยอิสระ หรือชอบให้มีไกด์นำเที่ยวตลอดทุกก้าว มากกว่ากัน ... คุณอยากเลือกซื้อของในส่วนที่มีวางโชว์ให้ดูตามชอบใจ หรือในร้านที่แค่เดินเข้าไปยังไม่ทันครบสองขา พนักงานทั้งร้านก็มองมายังคุณและส่งตัวแทนมาถามมาไถ่ เดินประกบทุกฝีก้าวและมองคุณทุกอิริยาบถ ... ไม่ชอบเล้ย มันไม่สบายตัว!
นวย 28/06/2004 14:39 
สามารถใส่ html tag โดยใช้เครื่องหมาย { } แทน < >      
ความเห็น : 
จาก : : รหัส
(อีเมล/เว็บไซต์) : อัพโหลดรูป/ไฟล์
ถ้าไม่มีรหัสประจำตัว กรุณาใส่ "เลขหนึ่งสี่ตัว" ด้วยครับ