0384
รู้กาละเทศะบ้างจะดี
แสดงทั้งหมด

มองช็อตไกลตอบ: 1, อ่าน: 980

มีอยู่เรื่องนึงรู้สึกดีที่มีคนคิดตรงกัน โอเจเข้าใจ โอเจบอกว่า คนเราสุดท้ายแล้วก็ตาย ถ้ามึงสอนพิเศษแล้วมีความสุขมึงก็จงทำไป ใช่สิ คนเรามันต้องคิดแบบนี้สิ ความสุขคืออันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะความสุขของเรา ของคนรอบข้างเรา และของสังคมขึ้นไปนู่น มันก็เรียงมาตามลำดับนี้อยู่แล้ว ในความคิดเรา คนอื่นอาจจะเรียงแบบอื่น อันไหนมาก่อนอันไหน แต่ก็ไม่พ้นสามส่วนนี้ไปได้.. ก็ในเมื่อคนเราเกิดมาแล้วท้ายสุดก็ตาย ตายแล้วก็จบกัน มีวันนึงนั่งรถเกือบชนกันตายบนทางด่วน รอดมาได้หายตกใจแล้วคิดได้ทันทีเลย ว่าคนเราก็เท่านั้น ก็เท่านั้นจริงๆ ... ก็เท่านั้นแปลว่าอะไรไม่ค่อยแน่ใจ รู้แต่ใช้คำนี้แล้วมันสื่ออารมณ์ได้ตรงใจ สงสัยว่ามันแทนอาการปลงรึเปล่า.. คล้ายๆ ต้องถอนหายใจก่อนพูด ว่า เฮ้อ.... ก็เท่านั้น... (ล่ะวะ) .... เมื่อเป็นยังงี้แล้วทำไมล่ะ ทำไมเราต้องแกล้งตัวเองอีกจิปาถะ อะไรที่ทำให้เดือดร้อนใจเราจะไปฝืนทำทำไม แกล้งตัวเองไปแล้วท้ายที่สุดก็ตาย ตกลงชีวิตนี้จะไม่ลองรักตัวเองซักนิดมั่งเหรอ..

ฟังโอเจเกริ่นแค่ไม่กี่คำ เอามาคิดต่อซะยาวเฟื้อย แต่ก็ไม่วายเตือนโอเจว่า อย่ามองชีวิตข้ามช็อตเกินไปเชียวนะ เล่นมองยาวไปถึงว่าท้ายสุดทุกคนก็ตาย แล้วมองแบบนี้ตลอดเวลา คือคิดน่ะคิดได้ คิดถูกแล้ว แต่คิดตลอดเวลาไม่ดี.. มองไกลมากไปมันจะขัดแย้งกับชีวิตตอนนี้ ตอนที่มองใกล้ๆ ประมาณว่าวันนี้เอาอะไรกิน และพรุ่งนี้ทำยังไงให้มีกิน.. คือถ้าไปปลงไกลๆ ซะเยอะเกินควร เดี๋ยวมันจะทำให้ไม่มีแรงทำอะไรใกล้ๆ เอาเลย อย่างน้อยต้องคิดหน่อยว่าวันนี้พรุ่งนี้เราก็ยังอยู่นะโว่ย ไม่ใช่ว่าท้ายสุดแล้วทุกคนต้องตาย มันเลยไปโดดตึกซะเลยวันนี้พรุ่งนี้.. ยังไงถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดเราก็ต้องมีชีวิตอยู่ (ไปทีละวันๆ) อีกนานหลายปีดีดัก แล้วระหว่างนั้น..ระหว่างรอความตายนั่นแหละ.. เราจะทำอะไร เราจะเจอใคร เราจะไปไหน.. นั่นมันยังมีอีกตั้งหลายอย่าง รอเราเดินทางไปยังเวลานั้นแล้วก็ลงมือทำ อยู่แทบจะนับไม่ถ้วน.. สรุปว่า ใช่ ชีวิตเราทุกคนต้องตาย แต่คิดแบบนี้แล้วเราคิดอะไรเป็นเรื่องที่สอง ระหว่าง 1. งั้นปลงดีกว่า อย่าไปทำอะไรมันเลย เผลอๆ ตายเลยดีกว่า เพราะทุกอย่างล้วนไม่มีอะไรยั่งยืน.. หรือว่า 2. งั้นใช้ชีวิตให้มีความสุขไปเรื่อยๆ ทำสิ่งที่ชอบและคนรอบข้างไม่เดือดร้อน สบายใจดีกว่า.. อันนี้ก็แล้วแต่คนจะเลือก ไม่มีใครผิด

นึกไปนึกมา ดูแล้วเหมือนเราเป็นคนจำพวกลัทธิ สุขนิยม หรือเปล่าหว่า.. ถ้าใช่ก็ใช่ ก็ไม่ได้ว่าอะไร (อันที่จริงจะมีการจัดประเภทคนไปทำไมกันนะ ทั้งที่ในแต่ละประเภทก็ใช่ว่าจะคิดอะไรเหมือนๆ กันไปหมดทุกกระเบียดนิ้วนี่ฝ่า ความคิดจิตใจคนเรามันซับซ้อนซะยิ่งกว่าอะไรดี) ... ก็เขาว่ากันว่า สุขนิยมคืออะเดย์ และอะเดย์คือสุขนิยม ... เพียงแต่เราไม่ได้ชอบอ่านอะเดย์มากมาย.. ก็เท่านั้น..
... 25/01/2004 13:55 
ขอบคุณไดอะรี่พี่ปู๊ดตอนล่าสุด ที่ทำให้คิดเรื่องนี้ขึ้นมานะครับ
:] 25/01/2004 13:57  [ 1 ] 
สามารถใส่ html tag โดยใช้เครื่องหมาย { } แทน < >      
ความเห็น : 
จาก : : รหัส
(อีเมล/เว็บไซต์) : อัพโหลดรูป/ไฟล์
ถ้าไม่มีรหัสประจำตัว กรุณาใส่ "เลขหนึ่งสี่ตัว" ด้วยครับ