0355
7/10/46 .. บันทึกจริง : งานออฟฟิศวั…
แสดงทั้งหมด

8/10/46 .. บันทึกจริง : งานออฟฟิศวันที่สามตอบ: 0, อ่าน: 851

วันนี้ถือว่าออกจากบ้านสายมากๆ แปดโมงยี่สิบเข้าไปแล้ว แต่ว่าโดดขึ้นรถเมล์ไปต่อรถไฟฟ้าที่ราชเทวี ไปถึงทองหล่อแปดโมงสี่สิบห้า เหลือเวลากินข้าวมันไก่ด้วย เป็นข้าวที่รสชาติสุดจะธรรมดา แต่เน้นปริมาณและบังคับขายสี่สิบบาท.. สุดท้ายเข้าบริษัทสายไปห้านาที

ที่โดยสารรถไฟฟ้าอย่างไม่เสียดายตังค์ก็เพราะฝากบอยซื้อบัตรรายเดือน สามสิบวันสามสิบเที่ยว มาแล้ว ใช้บัตรนักศึกษาเพียง 360 บาท ตกเที่ยวละ 12 บาทเอง (บัตรผู้ใหญ่ 18 บาท และถ้าไม่ใช้บัตรก็ตั้ง 30 บาท) แต่มีปัญหาตอนเอาไปใช้จริงๆ นี่แหละ คือก็กลัวๆ อยู่ว่าเขามีวิธีตรวจจับยังไงหรือไม่ว่าคนๆ นี้ หน้าตาแบบนี้ ใช้บัตรผ่านราคานักศึกษาอยู่อ่ะ แถมหลังบัตรยังเขียนขู่ว่าหากจับได้ว่าโกง จะปรับ 20 เท่าของราคาสูงสุด พร้อมยึดบัตร.. และแล้วก็ต้องตกใจยิ่งขึ้นเมื่อสอดบัตรเข้าไป มีเสียงออดดังและมีไฟแดงขึ้นที่ปุ่มด้วย..

โทรไปถามเก่งที่ใช้บัตรแบบนี้ตลอด เก่งบอกว่า ใช่ จะมีไฟและออดทุกครั้งหากใช้บัตรนักศึกษา และถ้ายามจะมาขอตรวจก็บอกไปสิว่าบัตรนักศึกษาไม่ได้เอามา เรียนโทอยู่ หรืออะไรก็ว่าไป โชว์บัตรประชาชนก็ได้ อายุยังไม่ถึง 23 ก็พอ.. (คือว่าไอ้บัตรนักศึกษานี่อายุผู้ใช้ต้องไม่เกิน 23 ด้วย เราก็เหลือเวลาอีก 1 เดือนพอดีแหละ) พอดีค่ำนี้คุยโทรศัพท์กับพี่อ๋งเลยรู้ว่า บางทีมียามติดป้าย อินสเปกเตอร์ คอยตรวจเลยนะ ฉะนั้นคอยระวังให้ดี ใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวไว้ยังไงก็รอด..

เอาล่ะมาคุยเรื่องงานบ้าง ทำวันที่สามก็ยังไม่มีงานเลย พยายามทำเพลงบอสซาโนวาต่อจากเมื่อวาน และก็ใช้เวลาศึกษาการทำโมดูลเสียงอยู่พักนึง ก็พอจะเข้าใจแล้วว่าทำยังไง คิดว่าไปนานๆ ก็คล่อง..

มื้อเที่ยงวันนี้ รู้จากโปรแกรมเมอร์อีกคนว่าเขาจะลาออกปลายเดือนเหมือนกัน ก็จะเหลือโปรแกรมเมอร์เกมบนสมาร์ตโฟนแค่คนเดียว กับจาวาอีกสองคน มิน่าล่ะรีบรับสมัครใหญ่เลย..

โชคดีที่เที่ยงนี้ฝนตก เลิกกินข้าวแล้วยังเดินกลับบริษัทไม่ได้ ก็มีเวลาแอบหลบไปโทรศัพท์คุยหยั่งเสียงน้องๆ ว่าจะยังอยากเรียนพิเศษกับเราอยู่ไหม ถ้าเรามีเวลาวันธรรมดาให้.. น้องทั้งหมดโอเค แค่นี้ก็ใจชื้นแล้วเรา.. และโชคดีที่สัญญาทดลองงานเพิ่งจะมาให้เราเซ็นชื่อ เราจึงขอเปลี่ยนเหลือสามวันต่อสัปดาห์ บอกไปว่างานเก่ายังเคลียร์ไม่หมด เขาก็โอเค แต่คงเข้าใจผิดว่าเราจะเอาเวลาไปทำงานอย่างอื่น จึงไม่ยอมให้มาจันทร์พุธศุกร์ เพราะกลัวงานค้างๆ คาๆ ไม่ต่อเนื่อง และบอกให้เราไปออฟฟิศจันทร์อังคารพุธแทน.. เอ้อเราก็ไม่ว่าอะไร เอาไงก็ได้..

มีสิ่งที่แย่ คือพี่แกใช้ระบบวันที่ ให้ทำงานหนึ่งเดือนหมายถึงเริ่ม 6 ตุลา ถึง 5 พฤศจิกา เมื่อดูปฏิทินก็พบว่า เป็นจันทร์ถึงพุธล้วนๆ 5 สัปดาห์ (15 วันเต็ม) รู้สึกจะขาดทุนนะงานนี้..

วันนี้ได้ยินคนมาสัมภาษณ์ตำแหน่งโปรแกรมเมอร์แล้วตกใจ ทำงานมาสองปี เงินเดือนเก่าได้สองหมื่นห้า ดังนั้นจะมาลองงานก็เรียกค่าตอบแทนมากกว่านี้ เพราะที่เก่านั้นที่พักกับอาหารฟรี.. โห! แล้วนี่เราทำอีกกี่ปีจะได้ถึงสองหมื่นห้า.. ไม่เป้นไร ทำไปก่อน แค่ประสบการณ์ก็คุ้มแล้ว ทั้งเรื่องงาน เรื่องสังคม เรื่องบริหาร

ณพพัณณ์โทรมาคืนนี้ เร่งว่าอยากคุยเรื่องทำร้านอาหารเร็วๆ ก่อนไฟจะมอด เราก็เลยโทรเตือนพี่กล้าอีกทีแล้วตกลงว่าพรุ่งนี้เย็นจะไปคุยกันเลย ไม่ปล่อยไว้นาน
นวย 26/10/2003 13:58 
สามารถใส่ html tag โดยใช้เครื่องหมาย { } แทน < >      
ความเห็น : 
จาก : : รหัส
(อีเมล/เว็บไซต์) : อัพโหลดรูป/ไฟล์
ถ้าไม่มีรหัสประจำตัว กรุณาใส่ "เลขหนึ่งสี่ตัว" ด้วยครับ